[SMC 2022] Báo cáo tổng kết hoạt động CLB năm 2021, phương hướng hoạt động năm 2022

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ NĂM 2021, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2022

 

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Câu lạc bộ Truyền thông Sinh viên Sao Đỏ (SMC SAODO) là một tổ chức xã hội của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ thành lập ngày 06/1/2013 trên cơ sở nâng cấp và hợp nhất của Câu lạc bộ Văn hóa Sinh viên, Diễn đàn Sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ, Câu lạc bộ Kỹ năng mềm,… và sự tham gia của các Hội viên là sinh viên, cựu sinh viên đến từ các Liên chi Hội trong toàn trường.

Trong năm 2021, được sự ủng hộ giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, Phòng Công tác Sinh viên, Ban chấp hành Đoàn trường, Ban Thư ký Hội sinh viên, các phòng, khoa trong toàn trường, hoạt động của Câu lạc bộ đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng đóng góp không nhỏ vào công tác truyền thông của nhà trường, cũng như phong trào Đoàn – Hội và công tác sinh viên nhà trường. Hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) được tổ chức và thực hiện trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn. Những thuận lợi và khó khăn đã có tác động đến tình hình thực hiện nhiệm vụ của CLB. Cụ thể như sau:

1.1. Thuận lợi

Trong năm 2021 hoạt động của CLB được tổ chức và thực hiện trong bối cảnh có nhiều thuận lợi:

– Hoạt động của CLB nhận được sự đầu tư, quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Ban Giám hiệu Nhà trường, Phòng Công tác Sinh viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên, lãnh đạo các phòng khoa, các Liên chi Hội, chi Hội trong toàn trường.

– Thành viên tham gia Câu lạc bộ đều dựa trên tinh thần tự nguyện, quyết tâm cố gắng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hầu hết thành viên đều có tinh thần xung kích, sáng tạo và đầy nhiệt tình có tinh thần cầu tiến, ý thức nghiêm túc và trách nhiệm khi tham gia các hoạt động của CLB.

– Sự năng động, nhiệt tình, dấn thân, đoàn kết, chủ động, trách nhiệm của các thành viên Ban Chủ nhiệm, Ban Cố vấn và các Ban Chuyên môn của CLB trong các nhiệm vụ được giao.

1.2. Khó khăn

– Khó khăn chung: Đại dịch COVID-19 ảnh hướng lớn đến hoạt động của toàn xã hội, trong đó có nhà trường và CLB. Nhiều chương trình, sự kiện, hoạt động không thể tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch. Việc tổ chức đào tạo trực tuyến, thay đổi lịch trình đào tạo

– Về Ban Chủ nhiệm CLB: Năng lực Ban Chủ nhiệm khóa mới còn hạn chế về năng lực cũng như kỹ năng dẫn tới hoạt động không đều tay, công việc tập trung vào một số thành viên chủ chốt. Một số thành viên chưa thực sự nhiệt tình, chưa cân đối được giữa việc học tập và tham gia các hoạt động của CLB do đó ảnh hưởng đến công tác tổ chức và hoạt động của CLB.

– Về thành viên CLB: Một số bạn tham gia quá nhiều câu lạc bộ cùng một lúc, cũng như giữ nhiều vị trí ở lớp, chi đoàn dẫn đến việc dành ít thời gian cho cho hoạt động của CLB dẫn tới hiệu quả hoạt động không cao. Một số thành viên chỉ muốn tham gia một thời gian cho vui và không có lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện.

– Về trang thiết bị: Trang bị của CLB còn tương đối nghèo nàn so với các CLB truyền thông ở các trường đại học khác, dẫn tới việc tổ chức các hoạt động của CLB cũng như hiệu quả của các hoạt động truyền thông – quản trị còn hạn chế.

– Về địa điểm sinh hoạt: Hiện nay CLB vẫn còn đang sử dụng chung phòng sinh hoạt với các CLB, đội, nhóm khác, gặp một só bất tiện trong quá trình hoạt động của CLB. Việc thiếu các trang thiết bị (tủ tài liệu, máy tính,…) dẫn đến việc lưu trữ, bảo quản tài sản trang thiết bị, giấy tờ, tài liệu, hồ sơ của CLB được giao cho thành viên dẫn đến thất thoát, hư hỏng, mất,… Việc tập huấn nâng cao năng lực thành viên đặc biệt là các kỹ năng kỹ thuật gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và không có địa điểm, thiết bị, phương tiện.

II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ NĂM 2021

2.1. Công tác tổ chức

Tại Hội nghị thành viên tháng 1/2021, Ban Chủ nhiệm CLB đã được kiện toàn và đi vào hoạt động ổn định, do bạn Tạ Đức Hùng làm Chủ nhiệm, bạn Lê Minh Hoàng là Phó Chủ nhiệm phụ trách Kỹ thuật – Truyền thông, bạn Vũ Thị Lụa là Phó Chủ nhiệm phụ trách công tác sự kiện – thành viên với 4 ban chuyên môn là : Kỹ thuật; Quản trị – Truyền thông; Tổ chức sự kiện; Công tác thành viên.

Tất cả thành viên Ban Chủ nhiệm đều có tư tưởng, nhận thức và sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động nội quy, quy chế của Nhà trường, Đoàn – Hội; cũng như quy chế, mục đích, mục tiêu hoạt động của CLB. Có tinh thần, trách nhiệm, sự cầu tiến, ham học hỏi, quyết tâm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ tháng 01/2021-12/2022, Ban Chủ nhiệm CLB đã tổ chức thành viên cho thành viên CLB tham gia và thực hiện 19 chương trình, sự kiện, hoạt động.

2.2. Công tác thành viên.

Năm 2021, CLB đã tổ chức 1 đợt tuyển thành viên ngày 30/10 với trên 40 lượt các bạn sinh viên đăng ký tham gia. Trong đó có 23 bạn sinh viên đã trở thành thành viên CLB. Hiện nay CLB có 41 thành viên chính thức đang tham gia hoạt động.

Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng CLB đã cố gắng duy trì các hoạt động để nâng cao năng lực và kỹ năng cho thành viên. Hàng tháng, khi điều kiện cho phép  CLB đều duy trì các buổi gặp mặt thành viên để cùng nhau chia sẻ kiến thức, kỹ năng và tham gia các hoạt động tham quan, dã ngoại, văn nghệ, trò chơi nhằm tăng thêm tinh thần gắn bó, đoàn kết giữa các thành viên, cộng tác viên CLB.

2.3. Công tác kỹ thuật, quản trị – truyền thông

CLB đã tiến hành quản trị các trang thông tin, bao gồm: 1 website, 5 trang thông tin trên facebook, 1 kênh video trên youtube và xây dựng mới kênh trên tiktok.

Nội dung các trang thông tin đa dạng, tin bài được cập nhập thường xuyên đã cung cấp cho sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên các thông tin về hoạt động của Nhà trường, các phong trào của Đoàn- Hội và sinh viên nhà trường cũng như hoạt động của CLB. Lan tỏa hoạt động của nhà trường tới xã hội.

Trong năm CLB tiếp tục đổi mới và duy trì hình thức truyền thông dưới dạng bản tin video (SMC News), với 6 số đã thực hiện được thầy cô và các bạn sinh viên đánh giá cao.

Ban Kỹ thuật, Ban Quản trị – Truyền thông trong nhiệm kỳ vừa qua đã hỗ trợ rất đắc lực nhà trường trong công tác tuyển sinh, thông qua các hoạt động trên facebook, youtube, tiktok, zalo.

Ngoài ra, trong năm qua, Ban Kỹ thuật, Ban Quản trị – Truyền thông đã tham gia vận hành màn hình tại Hội trường đa năng, live stream, chụp ảnh, đưa tin, truyền thông các hoạt động của nhà trường. Tạo được dấu ấn, ấn tượng đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường cũng như cộng đồng xã hội.

2.4. Công tác tổ chức sự kiện, tập hợp sinh viên

Hàng tháng, khi điều kiện cho phép CLB đều duy trì tổ chức các hoạt động đoàn kết, tập hợp sinh viên. Tích cực tham gia tổ chức và vận động sinh viên nhà trường tham gia tcác hoạt động, sự kiện trên các kênh, trang thông tin của Nhà trường, Đoàn – Hội các cấp.

III. ĐÁNH GIÁ CHUNG

3.1. Những mặt tích cực

– Các hoạt động của CLB đều nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, BCH Đoàn – Hội nhà trường; được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia. CLB đã không ngừng sáng tạo, tổ chức các hoạt động phong trào có ý nghĩa, chất lượng góp phần không nhỏ vào sự phát triển phong trào Đoàn – Hội cũng như quảng bá thương hiệu, hình ảnh nhà trường.

– Đa số thành viên CLB có kiến thức, kỹ năng tốt, ý thức được lợi ích khi tham gia vào CLB và cống hiến hết sức vì phong trào chung.

3.2. Một số tồn tại:

– Một số hoạt động còn nặng về hình thức, hình thức tập hợp sinh viên chưa sinh động, chưa đa đạng, chưa thu hút được toàn bộ sinh viên tham gia. Việc đổi mới hoạt động truyền thông trên nền tảng số và mạng xã hội châm do kiến thức và điều kiện kỹ thuật không cho phép.

– Chất lượng thành viên tham gia CLB còn hạn chế, một số hoạt động bồi dưỡng, đào tạo thành viên chưa quy củ, nề nếp gây nhiều khó khăn cho việc tổ chức và hoạt động của CLB.

– Kỹ năng của Ban Chủ nhiệm CLB còn hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động của CLB, hoạt động chưa đều tay, còn tâm lý ỷ lại, phụ thuộc, chưa tích cực chủ động, không nhạy bén.

3.3. Một số đề xuất với Đoàn – Hội cấp trên.

– Tăng thêm trợ cấp hàng tháng cho các bạn có thành tích hoạt động tốt.

– Hỗ trợ bố trí phòng sinh hoạt riêng cho CLB, hỗ trợ mở và tạo điều kiện cho thành viên CLB, Ban Chủ nhiệm CLB tham gia các khóa đào tạo năng cao năng lực, kỹ năng cho thành viên CLB.

– Quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đến các chương trình, hoạt động, sự kiện do Câu lạc bộ tổ chức.

IV. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2022

– Kiện toàn và nâng cao chất lượng thành viên Ban Chủ nhiệm và các ban chuyên trách của CLB.

– Phát triển thành viên mới, đảm bảo nguồn lực, chất lượng để thực hiện các nhiệm vụ của CLB. Tổ chức định kỳ các buổi tập huấn kỹ năng, các hoạt động nhằm tập hợp và đoàn kết thành viên.

– Duy trì việc truyền thông, quản trị các trang thông tin của CLB.

– Lên kế hoạch, tổ chức, thực hiện và tham gia các chương trình sự kiện của Nhà trường, Đoàn – Hội như:

+ Hỗ trợ tốt công tác tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường.

+ Tổ chức Hội thao thành viên khỏe năm 2022, tổ chức giải cờ vua, cờ tướng và các hoạt động, cuộc thi TDTT.

+ Tổ chức các sự kiện: Giờ Trái Đất, Ngày Trái Đất, Trung thu, Noel năm 2022.

+ Tham gia các hoạt động Tiếp sức mùa thi, tình nguyện tập trung.các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến máu tình nguyện,…

 

Nơi nhận:

– BCH Đoàn trường, BTK HSV (để báo cáo).

– BCN, các ban chuyên trách CLB

– Lưu

TM. BAN CHỦ NHIỆM CLB

CHỦ NHIỆM

 

 

Tạ Đức Hùng

 

Phụ lục 1: DANH SÁCH HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ NĂM 2021

STT Thời gian Hoạt động
1 03/01/20211 Tổ chức sinh nhật CLB 8 năm
2 26/02-26/02/2021 Tham gia cuộc thi ảnh chung tay đẩy lùi covid
3 20/4/2021 Tổ chức gặp mặt và sinh nhật thành viên T123 sau dịch
4 06/10/2021 Tuyển thành viên CLB K12
5 25/9 và 18/10/2021 Tại hội trường tham dự tuần học công dân giới thiệu về CLB cho các bạn K12
6 20/10/2021 Đã tổ chức big game chào mừng ngày 20/10 cho các bạn nữ trong CLB
7 27/10/20211 Đã tổ chức buổi gặp mặt giữa BCN và các bạn đăng kí vào CLB
8 29/10/2021 Phỏng vấn các bạn đăng kí vào CLB
9 4/11 đến 15/10/2021 CLB tổ chức cuộc thi video chủ đề tự do nằm trong phạm vi của nhà trường
10 20/11/20211 Đại diện CLB đi tặng hoa chúc mừng thầy cô nhân ngày nhà giáo VN 20/11
11 05/12/2021 BCN CLB tham gia hưởng ứng chia sẻ thông điệp ý nghĩa nhân ngày tình nguyện quốc tế
12 10/12/2021. CLB tổ chức cuộc thi video SMC trong tôi
13 23/12/2021 Noel và chúc mừng sinh nhật thành viên

 

Phụ lục 2: DANH SÁCH THÀNH VIÊN CÂU LẠC BỘ

(Tính đến ngày 30/12/2021)

STT Họ và tên Lớp Quê quán
1 Tạ Đức Hùng DK9- OTO1 Thái Thụy- Thái Bình
2 Vũ Thị Lụa DK9- QTKD Lục Nam- Bắc Giang
3 Đỗ Thu Hằng DK9- MAY Nam Sách- Hải Dương
4 Trần Ngọc Đạt DK9- OTO2 Nam Định
5 Lê Minh Hoàng DK9- CNTT Sơn Định- Quảng Ngãi
6 Nguyễn Bá Phố DK9-KTĐK và TĐH1 Thành Thuận- Bắc Ninh
7 Bùi Quí Cường DK10-D2 Thanh Hà-Hải Dương
8 Đàm Thị Quỳnh DK10-NTQ1 Tân Yên-Bắc Giang
9 Nguyễn Quang Minh CK15-D1 Lục Ngạn-Bắc Giang
10 Phạm Minh Nguyệt DK10-M Tân Yên-Bắc Giang
11 Phạm Thị Xuân DK9-KT Tứ Kỳ-Hải Dương
12 Vì Thị Trang DK11-NNA Tp. Điện Biên – Điện Biên
13 Trần Thị Lan Anh DK11 – QTKD Tam Đảo – Vĩnh Phúc
14 Trịnh Trọng Hiếu DK11 – CNTT2 Đông Triều – Quảng Ninh
15 Nguyễn Mạnh Quyền DK11 – CNTT2 Đông Triều – Quảng Ninh
16 Ngô Thị Vân Anh DK11-NTQ1 Kinh Môn – Hải Dương
17 Ngô Thu Hằng DK11-NTQ1 Kinh Môn – Hải Dương
18 Nguyễn Thị Lan Hương DK11-NTQ1 Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc
19 Lê Thị Minh Trang DK11-NTQ1 Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc
20 Phạm Hoàng Anh DK11-VNH Uông Bí – Quảng Ninh
21 Vũ Lương Quang DK11-CK1 Quỳnh Phụ – Thái Bình
22 Nguyễn Thị Trang DK11-M Chí Linh – Hải Dương
23 Đặng Xuân Bình DK11-CK1 Kiến Xương – Thái Bình
24 Nguyễn Hồng Thiện DK11 – CNTT2 Đông Triều – Quảng Ninh
25 Nguyễn Phương Thảo DK11-M Thanh Hà – Hải Dương
26 Đỗ Bảo Yến DK11-NNA Chí Linh – Hải Dương
27 Nguyễn Đức Huân DK10-OTO1 Cẩm Giảng – Hải Dương
28 Vũ Thái Hải DK12- TĐH1 Chí Linh – Hải Dương
29 Trần Văn Lộc DK12 – OTO1 Chí Linh – Hải Dương
30 Hồ Ngọc Lan DK12 – NTQ2 Lục Nam- Bắc Giang
31 Nguyễn Thị Nguyệt DK12 – KT Nam Sách- Hải Dương
32 Đặng Minh Hoàng DK12 – OTO2 Cao Phong- Hoà Bình
33 Nguyễn Đăng Hiếu DK12 – CK1 Quế Võ- Bắc Ninh
34 Đồng Văn Hân DK11 – CK1 Chí Linh- Hải Dương
35 Vũ Văn Long DK11 – OTO1 Thanh Miện- Hải Dương
36 Nguyễn Quý DK12 – OTO1 Chí Linh- Hải Dương
37 Lê Thị Vân Anh DK12 – NTQ1 Chí Linh- Hải Dương
38 Nguyễn Quỳnh Trang DK12 – NTQ2 Chí Linh- Hải Dương
39 Mai Thị Thuý DK12 – QTKD Đông Triều- Quảng Ninh
40 Hoàng Đức Thắng DK11 – OTO3 Gia Lộc- Hải Dương
41 Nguyễn Văn Quốc Huy DK12 – OTO5 Nam Sách- Hải Dương
42 Hoàng Văn Tường DK12 – TPHH Nghi Sơn- Thanh Hoá
43 Đỗ Tuấn Anh DK11 – DT Bình Giang- Hải Dương
44 Phạm Thị Mai Ngọc DK10 – NTQ1 Tứ Kì- Hải Dương
45 Hà Thanh Bình Dk12-TĐH4 Ninh Giang- Hải Dương

Phụ lục 3:  DANH SÁCH CÁC TRANG THÔNG TIN DO CÂU LẠC BỘ QUẢN LÝ

1. Website CLB: https://smcsaodo.com

2. Email chính thức của Câu lạc bộ: smcsaodo@gmail.com

3. Các trang thông tin trên Facebook:

+ Fanpage Trường Đại học Sao Đỏ: https://www.fb.com/TruongDHSaoDo

+ Fanpage Câu lạc bộ Truyền thông Sinh viên Sao Đỏ: https://www.fb.com/smcsaodo

+ Fanpage Sinh viên Sao Đỏ – SDU’er: https://www.fb.com/sinhviensaodo

+ Fanpage Sao Đỏ Confessions: https://www.fb.com/SaoDoConfessions

+ Fanpage Nét Đẹp Sinh Viên Sao Đỏ: https://www.fb.com/NetDepSinhVienSaoDo

4. Kênh Sinh viên Sao Đỏ Chanel trên Yotube: http://www.youtube.com/user/sinhviensaodotv

5. Kênh Tiktok Trường Đại học Sao Đỏ: https://www.tiktok.com/@daihocsaodo

 Phụ lục 4:  DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM CLB KHÓA 10

Chủ nhiệm

Nguyễn Mạnh Quyền

Phó Chủ nhiệm
phụ trách Kỹ thuật – Truyền thông

Phó Chủ nhiệm
phụ trách Sự kiện – Thành viên

Trịnh Trọng Hiếu

Trần Thị Lan Anh

Ban Quản trị – Truyền thông

Ban Kỹ thuật

Ban Tổ chức Sự kiện

Ban Công tác thành viên

Trịnh Trọng Hiếu

Trịnh Trọng Hiếu

Trần Thị Lan Anh

Nguyễn Phương Thảo

Bùi Quí Cường Lê Thị Trang

Vì Thị Trang