[SMC 2018] Báo cáo tổng kết hoạt động CLB năm 2018, phương hướng hoạt động năm 2019

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ NĂM 2018

PHƯƠNG HƯỚNG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM 2019

(Trình bày tại Lễ tổng kết hoạt động CLB năm 2018, phương hướng hoạt động năm 2019 & Kỷ niệm 6 năm thành lập CLB (06/01/2013-06/01/2019)))

 1. Đặc điểm tình hình

Câu lạc bộ Truyền thông Sinh viên Sao Đỏ (SMC SAODO) là một tổ chức xã hội của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ thành lập ngày 06/1/2013 trên cơ sở nâng cấp và hợp nhất của Câu lạc bộ Văn hóa Sinh viên, Diễn đàn Sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ, Câu lạc bộ Kỹ năng mềm,… và sự tham gia của các Hội viên là sinh viên, cựu sinh viên đến từ các Liên chi Hội trong toàn trường.

Đến nay sau 6 năm hoạt động, đặc biệt trong Nhiệm kỳ 6, được sự ủng hộ giúp đỡ của Ban chấp hành Đoàn trường, Ban Thư ký Hội sinh viên, các phòng, khoa, các Liên chi Hội, chi hội trong toàn trường, hoạt động của Câu lạc bộ đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng đóng góp không nhỏ vào phong trào Đoàn – Hội và công tác sinh viên nhà trường. Hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) được tổ chức và thực hiện trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn. Những thuận lợi và khó khăn đã có tác động đến tình hình thực hiện nhiệm vụ của CLB. Cụ thể như sau:

1.1. Thuận lợi

Trong Nhiệm kỳ 6 hoạt động của CLB được tổ chức và thực hiện trong bối cảnh có nhiều thuận lợi:

– Hoạt động của CLB nhận được sự đầu tư, quan tâm, chỉ đạo, gúp đỡ của Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên, lãnh đạo các phòng khoa, các Liên chi Hội, chi Hội trong toàn trường.

– Thành viên tham gia Câu lạc bộ đều dựa trên tinh thần tự nguyện, quyết tâm cố gắng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hầu hết thành viên đều có tinh thần xung kích, sáng tạo và đầy nhiệt tình có tinh thần cầu tiến, ý thức nghiêm túc và trách nhiệm khi tham gia các hoạt động của CLB.

– Sự năng động, nhiệt tình, dấn thân, đoàn kết, chủ động, trách nhiệm của các thành viên Ban Chủ nhiệm, Ban Cố vấn và các Ban Chuyên môn của CLB trong các nhiệm vụ được giao.

1.2. Khó khăn

– Ban Chủ nhiệm CLB hoạt động chưa đều đặn, công việc tập trung vào một số người chủ chốt. Một số thành viên chưa thực sự nhiệt tình và còn hạn chế về năng lực, do đó ảnh hưởng đến công tác tổ chức và hoạt động của CLB.

– Một số bạn tham gia quá nhiều câu lạc bộ cùng một lúc, cũng như giữ nhiều vị trí ở các câu lạc bộ khác nhau dẫn đến việc dành ít thời gian cho học tập, nghỉ ngơi, cho gia đình, bè bạn; hiệu quả hoạt động không cao.

– Một số thành viên chỉ muốn tham gia một thời gian cho vui và không có lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện.

2. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ NĂM 2018

2.1. Công tác tổ chức

Sau khi ra mắt và chính thức hoạt động từ ngày 6/1/2018, Ban Chủ nhiệm CLB khóa 6 đã trải qua nhiều lần bầu bổ sung. Hiện nay Ban Chủ nhiệm CLB bao gồm 11 thành viên, trong đó bạn Nguyễn Hồng Nghiêm làm chủ nhiệm, bạn Nguyễn Công Vinh, Nguyễn Thị Nhàn làm Phó Chủ nhiệm. Hoạt động của Ban Chủ nhiệm có sự hỗ trợ rất lớn từ Ban Cố vấn, Ban Kiểm tra CLV, cùng với 4 ban chuyên môn: Kỹ thuật; Quản trị – Truyền thông; Tổ chức sự kiện; Công tác thành viên.

Tất cả thành viên Ban Chủ nhiệm đều có tư tưởng, nhận thức và sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động nội quy, quy chế của Nhà trường, Đoàn – Hội; cũng như quy chế, mục đích, mục tiêu hoạt động của CLB. Có tinh thần, trách nhiệm, sự cầu tiến, ham học hỏi, quyết tâm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

2.2. Công tác thành viên.

Các nhiệm kỳ trước, CLB đã xây dựng và hoàn thành Quy trình tuyển thành viên. Để trở thành thành viên CLB, các bạn sinh viên phải trải qua các vòng nộp hồ sơ, thi IQ-EQ, phỏng vấn, thử thách và tập huấn kỹ năng. Năm 2018, CLB đã có 2 đợt tuyển thành viên với trên 60 lượt các bạn sinh viên đăng ký tham gia. Trong đó có 32 bạn sinh viên đã chính thức trở thành thành viên CLB. Hiện nay CLB có 50 thành viên chính thức đang tham gia hoạt động.

Để nâng cao năng lực và kỹ năng cho thành viên, hàng tháng/quý CLB đều lên kế hoạch tổ chức và thực hiện các buổi chương trình tập huấn kỹ năng cho thành viên như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng dẫn chương trình…

Vào trước các kỳ học mới, CLB định kỳ tổ chức các buổi gặp mặt thành viên để cùng nhau chia sẻ kiến thức, kỹ năng và tham gia các hoạt động tham quan, dã ngoại, văn nghệ, trò chơi nhằm tăng thêm tinh thần gắn bó, đoàn kết giữa các thành viên, cộng tác viên CLB.

Hàng tháng CLB đều duy trì các hoạt động như chúc mừng sinh nhật thành viên, gặp mặt thành viên, thăm hỏi thành viên đau ốm, khó khăn,… Qua đó tăng thêm tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các thành viên, cùng nhau học tập tốt, hoạt động tốt góp phần thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch mà CLB đề ra.

2.3. Công tác kỹ thuật, quản trị – truyền thông

CLB đã tiến hành xây dựng, thiết lập và triển khai hệ thông các trang thông tin của CLB. Hiện nay CLB đang quản lý 5 trang thông tin trên facebook, 1 kênh video trên youtube, 1 trang thông tin về trường trên Wikipedia tiếng Việt.

Ban Quản trị – Truyền thông phân công người phụ trách đăng bài, quản trị và duy trì hoạt động các trang thông tin của CLB. Nội dung các trang thông tin đa dạng, tin bài được cập nhập thường xuyên đã cung cấp cho sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên các thông tin về hoạt động của Nhà trường, các phong trào của Đoàn- Hội và sinh viên nhà trường cũng như hoạt động của CLB.

Trong năm, Ban Kỹ thuật cùng với thành viên CLB đã tổ chức 2 chương trình ngày hội sửa chữa và bảo trì máy tính miễn phí cho sinh viên, giảng viên, giáo viên và cán bộ công nhân viên nhà trường. Qua các đợt tổ chức CLB đã sửa chữa, bào trì, cài đặt phần mềm, tư vấn cách sử dụng máy tính cho máy tính xách tay các loại cho trên 200 lượt sinh viên, cán bộ công nhân viên nhà trường.

Ban Kỹ thuật, Ban Quản trị – Truyền thông trong nhiệm kỳ vừa qua đã hỗ trợ rất đắc lực nhà trường trong công tác tuyển sinh, thông qua các hoạt động trên facebook, youtube, zalo, Trang thông tin trên Bộ Giáo dục.

Ngoài ra, trong năm qua, Ban Kỹ thuật, Ban Quản trị – Truyền thông đã tham gia vận hành màn hình tại Hội trường đa năng, live stream, chụp ảnh, đưa tin, truyền thông các hoạt động của nhà trường. Tạo đước dấu ấn, ấn tượng đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường cũng như cộng đồng xã hội.

2.4. Công tác tổ chức sự kiện, tập hợp sinh viên

Xác định đây là công tác trọng tâm của CLB, là nhiệm vụ của tất cả các ban chuyên trách của CLB nên hàng tháng CLB đều duy trì tổ chức các hoạt động đoàn kết, tập hợp sinh viên. Một số hoạt động của CLB để lại tiếng vang trong sinh viên nhà trường như: Ngày hội sửa chữa và bảo trì máy tính miễn phí; Đón tân sinh viên; Giao lưu với tân sinh viên, Tiếp sóng trực tiếp các giải bóng đá của Đội tuyển Việt Nam, vui Tết Trung thu …

Để thực hiện nhiệm vụ, hàng tháng Ban Tổ chức sự kiện cùng với các ban chuyên trách CLB đều lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tập hợp sinh viên theo từng chủ đề, chủ điểm. Các hoạt động do CLB tổ chức đã tập hợp, thu hút hàng trăm lượt tham gia của các bạn sinh viên. Việc tổ chức các sự kiện đã dần trở thành nề nếp đáp ứng các yêu cầu đề ra: tính tuyền truyền, khả năng tập hợp sinh viên, tổ chức tiết kiệm,… Công tác tổ chức sự kiện thực sự đã là một thế mạnh của CLB.

3. ĐÁNH GIÁ CHUNG

3.1. Những mặt tích cực

Các hoạt động của CLB đều nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, BCH Đoàn – Hội nhà trường; được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia. Điều đó thể hiện qua các hoạt động như: Ngày hội sửa chữa và bảo trì máy tính, Chương trình trung thu, Tiếp sóng trực tiếp các giải bóng đá của Đội tuyển Việt Nam.

– CLB đã không ngừng sáng tạo, tổ chức các hoạt động phong trào có ý nghĩa, chất lượng góp phần không nhỏ vào sự phát triển phong trào Đoàn – Hội cũng như quảng bá thương hiệu, hình ảnh nhà trường.

– Đa số thành viên CLB có kiến thức, kỹ năng tốt, ý thức được lợi ích khi tham gia vào CLB và cống hiến hết sức vì phong trào chung.

3.2. Một số tồn tại:

– Một số hoạt động còn nặng về hình thức, hình thức tập hợp sinh viên chưa sinh động, chưa đa đạng, chưa thu hút được toàn bộ sinh viên tham gia.

– Chất lượng thành viên tham gia CLB còn hạn chế, một số hoạt động bồi dưỡng, đào tạo thành viên chưa quy củ, nề nếp gây nhiều khó khăn cho việc tổ chức và hoạt động của CLB.

– Kỹ năng của Ban Chủ nhiệm CLB còn hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động của CLB, hoạt động chưa đều tay, còn tâm lý ỷ lại, phụ thuộc, chưa tích cực chủ động, không nhạy bén.

3.3. Một số đề xuất với Đoàn – Hội cấp trên.

– Tăng thêm trợ cấp hàng tháng cho các bạn có thành tích hoạt động tốt.

– Hỗ trợ bố trí phòng sinh hoạt riêng cho CLB, hỗ trợ mở và tạo điều kiện cho thành viên CLB, Ban Chủ nhiệm CLB tham gia các khóa đào tạo năng cao năng lực, kỹ năng cho thành viên CLB.

– Quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đến các chương trình, hoạt động, sự kiện do Câu lạc bộ tổ chức.

4. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2019

– Kiện toàn và nâng cao chất lượng thành viên Ban Chủ nhiệm và các ban chuyên trách của CLB.

– Phát triển thành viên mới, đảm bảo nguồn lực, chất lượng để thực hiện các nhiệm vụ của CLB. Tổ chức định kỳ các buổi tập huấn kỹ năng, các hoạt động nhằm tập hợp và đoàn kết thành viên.

– Duy trì việc truyền thông, quản trị các trang thông tin của CLB. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống đào tạo của Nhà trường.

– Lên kế hoạch, tổ chức, thực hiện và tham gia các chương trình sự kiện của Nhà trường, Đoàn – Hội như:

+ Hỗ trợ tốt công tác tuyển sinh năm 2019 của Nhà trường.

+ Tham gia đóng góp các hoạt động kỷ niệm 50 năm truyền thống đào tạo nhà trường.

+ Tổ chức Hội thao Sinh viên khỏe năm 2019 và các hoạt động, cuộc thi TDTT.

+ Tổ chức các sự kiện: Giờ Trái Đất, Ngày Trái Đất, Trung thu, Noel năm 2019.

+ Tham gia các hoạt động Tiếp sức mùa thi, tình nguyện tập trung.các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến máu tình nguyện,…

+ Các chương trình khác khi có yêu cầu,…

Trên đây là báo cáo tổng kết hoạt động câu lạc bộ năm 2018, phương hướng thực hiện nhiệm vụ CLB năm 2019.

Phụ lục 1: DANH SÁCH THÀNH VIÊN BAN CHỦ NHIỆM CLB KHÓA VII

STT

Họ và tên Lớp

Nhiệm vụ

01. Đỗ Duy Sang DK7 – CNTT Chủ nhiệm CLB
02. Trần Thành Thái DK8-KTDK&TDH Phó Chủ nhiệm CLB
03. Lê Thị Minh Nguyệt DK8-KT Phó Chủ nhiệm CLB
04. Phạm Duy Kiên DK8-D2 Thành viên
05. Nguyễn Tùng Dương DK8–Ô tô 2
06. Dương Thị Vân DK8-M
07. Đỗ Thu Hoài DK8-M

Phụ lục 2: DANH SÁCH BAN CỐ VẤN CLB KHÓA VII

STT

Họ và tên Chức vụ

Nhiệm vụ

01. Đồng Bá Tuyến Thành viên sáng lập, Chủ nhiệm CLB khóa 1 Trưởng ban
02. Đoàn Phương Nam Thành viên sáng lập, Phó Chủ nhiệm CLB khóa 1 Phó ban
03. Nguyễn Hồng Nghiêm Chủ nhiệm CLB khóa 6 Phó ban thường trực
04. Nguyễn Mạnh Hùng Thành viên sáng lập, Chủ nhiệm CLB khóa 2 Thành viên
05. Nguyễn Việt Sơn Thành viên sáng lập, Chủ nhiệm CLB khóa 3 Thành viên
06. Phạm Văn Hồng Chủ nhiệm CLB khóa 4 Thành viên
07. Nguyễn Văn Thành Chủ nhiệm CLB khóa 5 Thành viên
08. Hoàng Văn Trường Thành viên sáng lập, Phó Chủ nhiệm CLB khóa 1 Thành viên
09. Đặng Công Vịnh Phó Chủ nhiệm CLB khóa 5 Thành viên
10. Nguyễn Công  Vinh Phó Chủ nhiệm CLB khóa 6 Thành viên

Phụ lục 3: DANH SÁCH CÁC TRANG THÔNG TIN DO CLB QUẢN LÝ NĂM 2019

1. Email chính thức của Câu lạc bộ: smcsaodo@gmail.com

2. Các trang thông tin trên Facebook:

2.1. Fanpage Trường Đại học Sao Đỏ: https://www.fb.com/TruongDHSaoDo

2.2. Fanpage Câu lạc bộ Truyền thông Sinh viên Sao Đỏ: https://www.fb.com/smcsaodo

2.3. Fanpage Sinh viên Sao Đỏ – SDU’er: https://www.fb.com/sinhviensaodo

2.4. Fanpage Sao Đỏ Confessions: https://www.fb.com/SaoDoConfessions

2.5. Fanpage Nét Đẹp Sinh Viên Sao Đỏ: https://www.fb.com/NetDepSinhVienSaoDo

3. Kênh Sinh viên Sao Đỏ Chanel trên Yotube: http://www.youtube.com/user/sinhviensaodotv

4. Trang thông tin Trường Đại học Sao Đỏ trên Wikipedia tiếng Việt: http://goo.gl/Kguq81

Phụ lục 4: DANH SÁCH THÀNH VIÊN CLB TÍNH ĐẾN NGÀY 06.01.2019

(Kèm theo Quyết định số 01.2019/QĐ-SMC của Ban Chủ nhiệm CLB ban hành ngày 06/01/2019 về việc kết nạp thành viên chính thức CLB)

STT Họ và tên Lớp
1 Nguyễn Tuấn Anh DK8-D2
2 Nguyễn Tùng Dương DK8-OTO 2
3 Nguyễn Việt Dương DK7-CK
4 Nguyễn Đức Dũng DK8-D2
5 Đào Đức Giang DK6-D4
6 Trịnh Thị Hường DK8-NTQ
7 Đỗ Thu Hoài DK8-M
8 Phạm Duy Kiên DK8-D2
9 Vũ Trung Kiên DK7-KTDK&TDH
10 Hoàng Thanh Mai DK8-M
11 Nguyễn Thị Nhàn DK6-TP
12 Lê Thị Minh Nguyệt DK8-KT
13 Đoàn Thị Hồng Nhung DK8-NTQ
14 Nguyễn Hồng Nghiêm DK6-CK1
15 Nguyễn Phương Nam DK6-D1
16 Đinh Thành Phát DK6-D2
17 Trần Hồng Quân DK8-KTDK&TDH
18 Nông Văn Quyết DK8-D2
19 Đỗ Duy Sang DK7-CNTT
20 Nguyễn Thị Thưởng DK6-TP
21 Ong Thế Tùng DK8-KTDK&TDH
22 Trần Thành Thái DK8-KTDK&TDH
23 Dương Thị Vân DK8-M
24 Nguyễn Công Vinh DK6-CNTT
25 Bùi Tiến Anh DK9-D2
26 Huỳnh Quốc Cường DK9-D1
27 Vũ Duy Chung DK9-OTO2
28 Trần Ngọc Đạt DK9-OTO2
29 Trương Thanh Định DK9-CK1
30 Hoàng Văn Đức DK9-OTO1
31 Đặng Thị Hạnh DK9-M1
32 Đỗ Thị Hằng DK9-M
33 Lê Minh Hoàng DK9-CNTT
34 Tạ Đức Hùng DK9-OTO1
35 Nguyễn Xuân Khang CK14-OTO
36 Nguyễn Thành Lâm CK14-OTO
37 Vũ Thị Lụa DK9-QTKD
38 Bùi Thành Luân DK9-OTO2
39 Hoàng Hoài Nam DK9-OTO3
40 Nguyễn Thị Bích Ngọc DK9-NTQ1
41 Nguyễn Bá Phố DK9-KTDK&TDH
42 Vũ Phúc Sơn DK9-CK1
43 Lương Đức Sơn DK9-D1
44 Bùi Thế Sơn DK9-D1
45 Dương Phạm Công Tuyền DK9-KTDK&TDH
46 Dương Đức Thắng DK9-OTO2
47 Lưu Văn Thìn DK9-D2
48 Nguyễn Thị Thùy CK14-DT
49 Mai Thu Trang DK9-NTQ1
50 Nghiêm Công Việt CK14-D1